Blog

Những điểu cần biết về trọng lượng kim cương

Trong những tiêu chuẩn đánh giá một viên kim cương thì trọng lượng là tiêu chí quan trọng, có thế đánh giá chất lượng của một viên kim cương. Cùng Cao Diamond nắm vững những điều cần biết về trọng lượng kim cương trong bài viết dưới đây nhé!

Đơn vị đo trọng lượng kim cương

Carat (viết tắc là ct) là đơn vị để đo trọng lượng thức tế của kim cương. Tuy nhiên, có nhiều người hiểu nhầm carat là đơn vị đo kích thước. carat được bắt nguồn từ tên của một loại hạt là “carob” đây là đơn vị mà các thương gia buôn bán kim cương thường dùng. Ngày nay, 1 carat tương tương với 200mg (0,2g).

Mỗi carat có thể được chia thành 100 “poinr – điểm, chấm”. Điều này cho phép các phép đo rất chính xác đến vị trì thập phân hàng trăm. Người kinh doanh kim hoàn có thể mổ tả trọng lượng của một viên kim cương có trọng lượng nhỏ hơn 1 carat chỉ bằng “point” cuả nó. Chẳng hạn, có thể coi một viên kim cương nặng 0,25 carat là 2 5 poinr.

Giá trị của trọng lượng kim cương

Giá trị của viên kim cương tỷ lệ với trọng lượng của nó. Viên kim cương có trọng lương carat càng lớn thì giá trị càng cao. Tuy nhiên, giá của kim cương còn tùy thuộc vào chất lượng của kim cương. Với những viên kim cương chất lượng thấp thì mức độ tăng giá theo trọng lượng thấp hơn so với những viên kim cương chất lượng cao.

>>>>Xem thêm: Vẻ đẹp của giác cắt kim cương Emerald

Các cấp trọng lượng của kim cương

Nhưng hai viên kim cương có trọng lượng carat bằng nhau có thể có giá trị rất khác nhau tùy thuộc vào ba yếu tố khác trong tiêu chuẩn 4C: độ sạch, màu sắc và cắt mài. Điều quan trọng cần nhờ là giá trị của một viên kim cương được xác định bằng cách sử dụng tất cả các tiều chuẩn 4C, chứ không chỉ riêng trọng lượng carat.

Cách quy đổi carat sang ly (mm)

Tại thị trường trang sức Việt Nam, trọng lượng của viên kim cương còn được tính bằng ly (mm). Và cacsg chuyển đổi từ carat kim cương sang kim cương ly cũng không quá phức tạp.

Để xác định chất lượng của viên kim cương người mua thường hỏi trọng lượng của viên kim cương. Từ carat người ta có thể ước tính được kích thước kim cương (mm). Và dưới đây là cách chuyển đổi từ carat kim cương sang kích thước kim cương

Bảng tỷ lệ tương đối giữa trọng lượng và kích thước của các loại hình đá kim cương khác nhau

Mẹo cho người mua kim cương

Trọng lượng kim cương (carat) là tiêu chí dễ gây nhầm lẫn nhất trong tiêu chuẩn đánh giá kim cương 4C. đây là tiêu chí đánh giá về trọng lượng của viên kim cương, chứ không phải nói về kích thước.

Nhẩm lẫn thường xảy ra bởi giác cắt và trọng lượng: Một viên kim cương có trọng lượng nặng như giác cắt kém, xấu thì kích thước sẽ nhỏ. Trong khi đó, một viên kim cương có trọng lượng nhẹ hơn nhưng giác cắt hoàn hảo hơn thì lại sẽ to hơn.

Và để tiết kiệm kinh tế, bạn có thể chọn viên kim cương thấp hơn tiêu chuẩn của bạn 1 ít. Sự chênh lệch về kích thước lúc này rất khó để nhận ra, nhưng lại tiết kiệm khá chi phí có bạn.

Mọi thông tin chi tiết về kim cương hoặc cần tư vấn về trang sức kim cương, bạn hãy liên hệ với các chuyên gia của chúng tôi.

>>>BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Những lưu ý nên tránh để chiếc nhẫn cưới của bạn luôn sáng bóng
Cách nhận biết kim cương thô tự nhiên
Bí quyết chọn nhẫn kim cương phù hợp theo dáng ngón tay

Contact Me on Zalo