Blog

Độ huỳnh quang của kim cương là gì

Kim cương là một trong 2 dạng thù hình đặc biệt của Cacbon, loại còn lại là than chì. Có cấu tạo đặc biệt nên kim cương có tính chất vật lý rất tốt như độ cứng cao, độ phản xạ ánh sáng tốt. Vậy độ huỳnh quang của kim cương là gì? Cùng Cao Diamond tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Huỳnh quang kim cương là gì?

Huỳnh quang trong kim cương đề cập đến cách một viên kim cương phản ứng dưới ánh sáng cực tím. Một số kim cương, khi chúng tiếp xúc với ánh sáng cực tím và các điều kiện ánh sáng khác, phát sáng các màu khác nhau.

Kim cương sẽ phát huỳnh quanh khi tiếp xúc với tia cực tím (UV) từ các nguồn ánh sáng như mặt trời và đèn huỳnh quang. Việc này làm cho kim cương phát ra ánh sáng xanh hoặc hiếm hơn là ánh sáng vàng hoặc cam. Khi tia UV bị loại bỏ, kim cương sẽ thôi phát huỳnh quang. Chỉ có khoảng 25% đến 35% kim cương thể hiện huỳnh quang.

Kim cương có được phân loại dựa vào yếu tố huỳnh quang hay không?

Theo GIA, huỳnh quang kim cương chỉ là yếu tố nhận dạng chứ không là yếu tố phân loại như GIA 4Cs (màu sắc, giác cắt, độ tinh khiết, và trọng lượng). Thang đo huỳnh quang kim cương được chia thành 5 cấp bậc: Không màu – Nhạt – Trung Bình – Mạnh – Rất Mạnh, thang đo này có được khi so sánh các viên kim cương trong phòng thí nghiệm.

*Huỳnh quang mạnh

Nếu kim cương chỉ phát sáng khi tiếp xúc với ánh sáng cực tím, thì bạn sẽ nghĩ chẳng có vấn đề gì nếu bạn là người dành cả ngày trong phòng tối với đèn ánh sáng đen. Nhưng thực tế là, hầu hết các viên kim cương trưng bày huỳnh quang màu xanh mạnh xuất hiện hơi mờ đến mức nghiêm trọng trong điều kiện ánh sáng thường xuyên.

Huỳnh quang liên quan đến kim cương vẫn còn là một khái niệm bị hiểu lầm rộng rãi. Khi chúng ta nói về sự phát huỳnh quang của một viên kim cương, chúng ta đang đề cập đến sự phát sáng của nó khi nó tiếp xúc với ánh sáng cực tím và khi nó thể hiện màu xanh lam, nó có màu cao hơn màu thật của nó.

Kim cương huỳnh quang mạnh / rất mạnh màu xanh thường xuất hiện mờ

Kim cương huỳnh quang màu xanh trung bình hiếm khi xuất hiện mờ

Kim cương huỳnh quang nhẹ / mờ nhạt không bao giờ xuất hiện mờ

*Lớp màu

Trên bản giám định của viên kim cương, ảnh hưởng của việc phát huỳnh quang màu xanh lam với giá cả là tùy thuộc vào tính dễ thấy của viên đá. “Phát huỳnh quang màu xanh lam có thể làm tăng thêm giá trị của viên đá có màu thấp hơn vì nó làm cho viên đá trông trắng hơn và sáng hơn”. Ví dụ: một viên đá phát huỳnh quang màu xanh lam rất mạnh có thể tăng thêm từ 0 – 3% giá trị đối với những viên màu I, J và K. Phát huỳnh quang màu lam từ trung bình đến mạnh có thể tăng giá trị viên đá từ 0 – 2%. Phát huỳnh quang màu vàng được coi là không tốt và có thể giảm giá trị viên đá xuống từ 5 – 10%.

Với viên đá màu D – H có độ tinh khiết trong khoảng IF – VS mà phát huỳnh quang thì có thể có ảnh hưởng không tốt. Giá của nó sẽ giảm khoảng 3 – 15% đối với viên phát quang màu lam rất mạnh. Phát huỳnh quang màu lam mạnh thường không ảnh hưởng tới giá của những viên kim cương màu F – H mà có độ tinh khiết SI1 – I3.

Lời khuyên về huỳnh quang kim cương

Tùy thuộc vào sở thích của bạn để xác định xem huỳnh quang của kim cương là tốt hay xấu

Huỳnh quang thường có thể cải thiện màu sắc của kim cương

Sự phát huỳnh quang màu xanh mạnh không nhất thiết có nghĩa là sẽ có tác động tiêu cực đến màu sắc và hình dáng tổng thể của viên kim cương

Sự phát huỳnh quang mờ của một viên kim cương thực sự có thể giúp bạn tiết kiệm tiền mà không phải bỏ lỡ sự sáng chói

Khi mua kim cương huỳnh quang, luôn luôn kiểm tra chính sách hoàn trả của nhà bán lẻ

Mua kim cương huỳnh quang từ một nhà bán lẻ có uy tín để đảm bảo chúng có chất lượng cao

Khi mua sắm, bạn có thể yêu cầu được nhìn thấy những viên kim cương dưới tia cực tím và ánh sáng bình thường, cũng như hỏi về việc nó trông như thế nào khi tiếp xúc với ánh sáng ban ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Nhẫn đính hôn và ý nghĩa đằng sau đó

Địa chỉ mua kim cương uy tín

Điều cần biết về giấy chứng nhận GIA

Contact Me on Zalo