Blog

Kim cương thiên nhiên

Từ xa xưa, kim cương thiên nhiên được xem là một loại đá rất quý mang vẻ đẹp vượt thời gian, là món trang sức được rất nhiều người săn đón tượng trưng cho sự thượng lưu và sang trọng. Vậy kim cương thiên nhiên là gì? Cùng Cao Diamond khám phá kim cương thiên nhiên và những điều thú vị cần biết nhé!

Kim cương thiên nhiên và những điều thú vị cần biết

Chắc hẳn các bạn cũng đã biết kim cương là một trong hai dạng hình thù của cacbon, có độ cứng cao cùng khả năng khúc xạ và phản xạ ánh sáng cực tốt. Chính vì điều này, kim cương được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Kim cương thiên nhiên là một loại khoáng sản với các tính chất vật lý hoàn hảo của, là vật chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên được đánh giá 10/10 trên thang đo độ cứng của khoáng vật Mohs. Do đó phần lớn kim cương được dùng nhiều trong các ngành công nhiệp để làm lưỡi khoan hay lưỡi cưa. Một số sẽ dùng để đánh bóng, cắt các bề mặt thậm chí để cắt những viên kim cương khác. 20 % còn lại với chất lượng tốt hơn và đẹp hơn sẽ được ứng dụng trong chế tác kim hoàn để làm trang sức.

Kim cương thiên nhiên được cho là đã hình thành từ cách đây 1-3,5 tỉ năm. Thực tế kim cương được tạo thành từ khoáng vật có chứa cacbon có ở khắp mọi nơi trên trái đất miễn là có đủ áp suất và nhiệt độ cao đủ để tạo ra nó. Trong các lục địa ở độ sâu khoảng 90 dặm tương đương 150km nơi có áp suất khoảng 5 gigapascal, nhiệt độ khoảng 2200 độ F tức 1500 độ C, kim cương tự nhiên sẽ được hình thành. Ngoài ra kim cương còn được tìm thấy trong tâm thiên thạch khi rơi xuống bề mặt trái đất tạo ra nhiệt độ và áp suất đủ cao để tạo nên các hạt kim cương li ti. Công thức của kim cương là cacbon(C).

Kim cương có chiết suất và độ tán sắc ánh sáng rất cao điều này mang lại cho kim cương độ lấp lánh và độ lửa rất hấp dẫn khi kim cương được cắt mài hoàn hảo. Kim cương được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực công nghiệp (quang học, mũi khoan dầu khí,…) và được biết nhiều hơn cả là trong ngành trang sức.

Kim cương thiên nhiên được khai thác hầu hết là ở dạng thô và để trở thành một viên ngọc đẹp phải trải qua quy trình cắt mài hết sức tỉ mỉ dưới tay của các nghệ nhân kim hoàn lành nghề và dụng cụ cắt hiện đại. Phổ biến nhất hiện nay là 10 cách cắt để cho ra những viên kim cương lóng lánh với những hình thù đa dạng, cuốn hút: Kiểu tròn (Round/ Brilliant),  Kiểu vuông (Princess), Kiểu chữ nhật xếp tầng (Emerald), Kiểu hình vuông cắt góc (Asscher), Kiểu hạt thóc (Marquise), Kiểu Oval, Kiểu chữ nhật cắt góc (Radiant), Kiểu trái lê/giọt lệ (Pear), Kiểu trái tim (Heart), Kiểu chữ nhật tròn góc (Cushion).

Về màu sắc (hay còn gọi là nước kim cương) được chia làm 2 loại: có màu và không màu. Kim cương không màu có thể có màu vàng, lục, nâu nhưng nhạt tới mức có thể coi là không màu và chiếm đại đa số. Kim cương có màu bao gồm màu vàng, màu nâu, màu xám có tông màu tối hơn và (hoặc) độ bão hòa màu cao hơn so với màu “Z” và tất cả kim cương có màu tự nhiên khác.

Màu sắc trong tiêu chuẩn 4C là tiêu chí đánh giá mức độ trắng của một viên kim cương. Thế giới có nhiều cách phân cấp màu sắc của kim cương không màu, nhưng phổ biến hơn cả là bảng phân cấp theo chữ cái của GIA, bắt đầu bằng chữ D và kết thúc bằng chữ Z.

XEM THÊM: Kim cương kiểm định bởi GIA

Cách nhận biệt kim cương thiên nhiên bằng mắt thường chính xác nhất

  • Soi viên kim cương dưới kính lúp

Khi mua kim cương tại cửa hàng, bạn được tự do xem xét và kiểm tra, hãy dùng kính lúp để soi thật kỹ viên kim cương. Đó là cách nhận biết kim cương nhanh nhất để xem viên kim cương mà bạn định mua có phải là “hàng thật” không nhé

Đã là kim cương thiên nhiên ắt hẳn có thiếu sót: Đừng nhầm tưởng rằng kim cương thiên nhiên là hoàn hảo không tỳ vết, chúng được hình thành trong tự nhiên bởi vậy thường có các đường vân hoặc đốm nhỏ do có lẫn tạp chất. Chỉ có kim cương giả được tạo thành từ bàn tay con người mới hoàn hảo không tỳ vết bởi không có các đặc điểm này.

Hãy kiểm tra các cạnh của viên kim cương. Nếu là thật các cạnh sẽ rất sắc và hoàn mỹ, còn nếu là giả, các đường cắt sẽ có hình tròn.

Một lưu ý nhỏ nữa là hãy kiểm tra khung kim loại bao quanh viên kim cương, nếu là mạ vàng hoặc mạ bạc thì có thể đó là viên kim cương giả bởi không ai lại đi kết hợp một viên đá quý như vậy cùng với kim loại rẻ tiền. Hầu hết các viên kim cương thật được bọc bằng chất liệu vàng hoặc bạch kim.

  • Chà giấy nhám lên viên kim cương

Chúng ta đều biết kim cương thiên nhiên có độ cứng tuyệt đối (điểm 10 trong thang độ cứng Mohs) nên việc chà xát gây ra các vết xước là điều không thể. Vì vậy nếu bạn dùng giấy nhám chà lên bề mặt viên kim cương mà để lại các vết xước thì chắc chắn đó là “hàng fake” rồi

  • Hà hơi để kiểm tra

Cách nhận biết kim cương là hãy để viên kim cương trước miệng và hà hơi vào đó như bạn hà hơi vào gương. Nếu là  kim cương giả, bề mặt sẽ bị mờ đi trong một thời gian ngắn, còn kim cương thật thì không.

  • Soi viên kim cương dưới ánh sáng

Cách một viên kim cương thật phản chiếu ánh sáng rất độc đáo. Bên trong viên kim cương bạn sẽ thấy lấp lánh 2 màu xám và trắng, chỉ khi  phản chiếu ra bên ngoài nó mới tạo nên những màu sắc cầu vồng. Còn nếu bạn thấy bên trong viên kim cương lấp lánh màu cầu vồng thì đó khả năng là một viên kim cương giả.

  • Kiểm tra khúc xạ ánh sáng

Kim cương thiên nhiên có khả năng khúc xạ và bẻ cong ánh sáng cực tốt. Vì vậy hãy đặt chúng lên mặt của tờ báo, nếu bạn không nhìn được bất kỳ một chữ nào thì đó là viên kim cương thật, còn nếu bạn vẫn có thể nhìn rõ chữ, thậm chí là đọc được thì đó lại là một viên kim cương giả.

  • Thả viên kim cương vào cốc nước

Nếu là kim cương thật nó sẽ hoàn toàn chìm xuống đáy cốc, nếu là giả nó sẽ nổi lên hoặc lơ lửng giữa cốc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tìm hiểu về độ huỳnh quang của kim cương

Kim cương là gì?

Kim cương giá sỉ