Blog

Kim cương là gì

Hai từ kim cương không còn quá xa lạ với mỗi chúng ta. Kim cương được mệnh danh là vua của các loài đá quý mang vẻ đẹp vượt thời gian. Vậy kim cương là gì? Có đắc tính gì? Cùng Cao Diamond tìm hiểu kỹ hơn về loại đá quý này nhé!

Kim cương là gì? Những thông tin về kim cương

Kim cương là 1 trong 2 dạng thù hình của carbon, có độ cứng rất cao được xếp thứ 10 trên thang đo Mohs và khả năng khúc xạ cực tốt nên chúng được sử dựng rất nhiều trong các ngành công nghiệp và ngành kim hoàn.

 

Kim cương có độ cứng rất cao

Cho tới thời điểm hiện tại chưa có loại đá quý nào có thể vượt mặt kim cương về độ hoàn hảo về tính chất vật lý. Kim cương được xem là nguyên liệu cực kỳ tốt để tạo ra bề mặt nhám và chỉ có những viên kim cương khác, những tinh thể cacbon dạng lổng hay ADNR mới có thể cắt kim cương được

  • Sự hình thành

Kim cương được tạo thành từ những khoáng vật có chứa cacbon dưới nhiệt độ và áp suất rất cao. Trong thềm lục địa, ở khoảng cách 150km sâu trong lớp vỏ trái đất với áp suất cực cao khoảng 5 gigapascal và nhiệt độ khoảng 1200 độ C kim cương mới được hình thành.

>>>>>Xem thêm: Tại sao kim cương luôn được sở hữu ở mức giá đắt đỏ

  • Tính chất vật lý của kim cương

Độ cứng: kim cương là vật chất cứng nhất được tìm thấy trong tự nhiên, với độ cứng là 10 trong thang độ cứng Mohs cho các khoáng vật. Ngoài ra, kim cương còn chịu được áp suất giữa 175 và 250 gigapascal trong những đợt kiểm tra khác nhau. Điều này đã được biết đến từ rất lâu và đó chính là nguồn gốc của tên gọi “kim cương” kim loại cứng nhất.

Độ giòn: độ giòn của kim cương chỉ ở mức trung bình đến khá tốt. Độ giòn chỉ khả năng khó vỡ của vật liệu. Độ giòn cuả kim cương một phần là do cấu trúc tinh thể của kim cương không chống chịu tốt lắm. Kim cương đó đó dễ vị vỡ hơn so với một số vật liệu khác.

Cấu trúc tinh thể của kim cương

Màu sắc: màu sắc là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng của một viên kim cương vì ngay cả những người nghiệp dư cũng có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Màu sắc truyền thống của kim cương là màu trắng và không màu. Tuy nhiên, các chuyên gia trong nghề cho biết rất hiềm có các viên kim cương không màu. Màu sắc của kim cương được phân theo cấp độ bảng chữ cái từ D-Z, trong đó D là trắng và Z là vàng nhất.

Tính dẫn nhiệt: kim cương có tính dẫn nhiệt cao hơn bất kỳ loại đá nào, nên trong cùng một nhiệt độ, khi sờ vào ta sẽ có cảm giác kim cương mát lạnh hơn, nên áp viên đá lên những phần nhảy cảm của mặt ta sẽ dễ kiểm tra được.

Cách phân biệt kim cương tự nhiên và nhân tạo

Ngày nay, kim cương có 2 loại là kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo. Tuy nhiên, kim cương tự nhiên có giá trị cao hơn nhân tạo rất nhiều lần. Sự ra đời của kim cương nhân tạo giúp mọi người có được nhiều sự lựa chọn khi mua trang sức. Tuy nhiên, điều này cũng khiến nhiều người mới mua kim cương lần đầu hoang mang và lo sợ mình sẽ bị lừa không mua được kim cương thật. Cùng khám phá mẹo đơn giản để nhận biết chúng nhé!

>>>>>Bài viết liên quan: Chia sẻ kinh nghiệm chọn mua trang sức kim cương

Nhận biết kim cương thật qua kinh lúp

+ Hà hơi làm thí nghiệm sương mù: khi bạn hà hơi vào bề mặt kim cương. Kim cương thật không giữ nhiệt nên không tạo ra lớp sương mù trên bề mặt, còn kim loại nhân tạo sẽ giữ lớp sương mù vài giây.

+ Kiểm tra độ phát sáng của kim cương: kim cương đặt dưới ánh sáng tia cực tím sẽ phát ra huỳnh quang màu xanh, khi mua kim cương bạn hãy dùng dụng cụ chiếu tia UV vào viên kim cương. Nếu thấy xuất hiện ánh sáng xanh thì đó là kim cương thật, còn nếu viên kim cương không xuất hiện ánh sáng xanh hoặc chuyển màu khác thì đó là kim cương nhân tạo.

+ Đặt kim cương lên cuốn sách có chữ. Nếu là kim cương nhân tạo bạn sẽ dễ dàng nhìn được từng chữ một cách rõ nét tuy chữ bị xiên do hiệu ứng ánh sáng. Còn kim cương tự nhiên có sẽ làm hình ảnh bị mờ do cấu trức phức tạp hoặc do tạp chất làm ánh sáng truyền qua bị cản trở.

+ Sử dụng kính lúp: đối với những viên kim cương tự nhiên có giác cắt rất sắc sảo, sắc cạnh và có một ít khuyết điểm nhỏ hoặc chứa tạp chất bên trong. Còn với kim cương nhân tạo sẽ không tìm được khuyết điểm nào và chúng lại có cạnh tròn và không sắc.

Hình ảnh kim cương đẹp nhất

Kim cương được xem là hiện thân của sự xa hòa, sang trọng, quý phái và quyến rũ là thứ đồ trang sức không thể thiếu của những bậc giàu có, nổi tiếng.