Blog

Kim cương VVS1 và VVS2

Nói đến kim cương chúng ta thường hay nghe nhắc đến VVS. Vậy bạn đã nghe đến tiêu chuẩn VVS1 hay VVS2 chưa? Hai tiêu chuẩn nay có ảnh hưởng gì đến giá trị viên kim cương hay không? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tiêu chuẩn 4C đánh giá kim cương

  1. Cut (giác cắt)

Đây là tiêu chuẩn quan trọng nhất của một viên kim cương. Nó được ví như lời thì thầm “đánh thức” những viên đá thô bừng tỉnh và tỏa sáng lấp lánh. Những người say đắm kim cương sẽ thường lựa chọn Round Brilliant Cut – tuyệt tác sở hữu 57 giác cắt đối xứng hoàn hảo. Tất cả ánh sáng đi vào đều phản chiếu đầy đủ lên bề mặt, tỏa ra nét hào quang của 7 sắc cầu vồng, hay còn gọi là “lửa” của kim cương.

  1. Carat (Trọng lượng)

Là đơn vị đo trọng lượng của một viên kim cương. Một carat = 0.2gram. Trọng lượng của những viên kim cương nhỏ thường được chia thành điểm (Point). 1 carat tương ứng với 100 điểm. Carat không phải là yếu tố quyết định giá cả. Cùng một carat nhưng giá trị của 2 viên kim cương có thể chênh lệch rất lớn, do sự khác biệt về giác cắt, màu sắc và độ tinh khiết.

  1. Color (Màu sắc)

Theo bảng xếp loại của GIA (Viện Ngọc học Hoa Kỳ) và PNJLab, màu của kim cương được phân chia theo nhiều cấp độ, tương ứng với các ký tự. Bắt đầu từ ký tự D (không màu – color – less) đến ký tự Z (vàng nhạt – light yellow) Kim cương càng gần cấp độ không màu thì càng hiếm và giá trị càng cao.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Kim cương thiên nhiên

Kim cương xanh

Kim cương giá sỉ

  1. Clarity (Độ tinh khiết)

Kim cương tự nhiên hay kim cương Moissanite được hình thành với áp lực cùng nhiệt độ trong một thời gian dài, do đó không tránh việc có những cặn, bụi bẩn lọt vào trong viên kim cương khi hình thành. Tiêu chuẩn độ tinh khiết sẽ xác định sẽ nhiễm bụi, trầy xước của viên kim cương mà qua đó tác động đến giá trị của sản phẩm. VVS1 hay VVS2 cũng từ đây mà ra, bởi đây chính là hai giá trị trong tiêu chuẩn này.

Kim cương VVS1 và VVS2

Kim cương mà chỉ hơi kém độ trong suốt cao nhất, trong thương mại quốc tế gọi là VVS. Nó có nghĩa là khuyết tật rất rât nhẹ (very very slightly imperfect).

VVS1 & VVS2: những viên kim cương này có những bao thể rất nhỏ mà những người thường sẽ không tìm thấy được chúng ở dưới độ phóng đại 10x. Thậm chí cả những chuyên viên phân cấp kim cương được đào tạo phải nhìn viên đá từ nhiều vị trí để tìm ra bao thể. Những tỳ vết đặc trưng của VVS là những điểm nhỏ (pinpoints), những vết nứt cực mảnh (feather), những râu cạnh rất nhỏ (bearding) và đường tăng trưởng nhẹ (graining).

  • Kim cương VVS1

Kim cương có giá trị tinh khiết VVS1 sẽ có những tỳ vết, vết xước lệch tâm, không tích tụ lại một điểm. Do đó giá trị do với kim cương VVS2 cũng sẽ hơn chừng 5 – 10%.

  • Kim cương VVS2

Kim cương có giá trị tinh khiết VVS2 có số lượng tỳ vết nhiều hơn VVS1, và gần tâm hơn. Tức rằng những vết này có xu hướng tích tụ và dễ nhìn thấy hơn VVS1. Do đó, như trên thì giá trị kim cương VVS2 không được bằng kim cương VVS1.

Tựu trung lại, kim cương VVS1 và VVS2 có một sự khác biệt không đáng kể, giá trị theo đó cũng không khác biệt là bao. Tuy thế, người dùng không nên quá phân vân lựa chọn giữa hai tiêu chuẩn này, bởi rằng đây đã là tiêu chuẩn tinh khiết cao cấp và người dùng khó có thể cảm nhận trọn vẹn bằng mắt thường rồi.

Hi vọng, với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Kim cương VVS1 và VVS2 là gì? Nếu còn thắc mắc bạn có thể liên hệ với Cao Diamond nhà cung cấp kim cương tấmtrang sức kim cương hàng đầu.

Contact Me on Zalo