Blog

Kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo

Không có gì nhỏ bé mà lại hấp dẫn nhân loại như kim cương… Nếu thế giới kim cương chứa đựng những câu chuyện thú vị thì mỗi viên kim cương lại mang một nét duyên đặc biệt, một giá trị rất riêng. Ngày nay, trên thị trường có 2 loại là kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo. Cùng tìm hiểu chúng trong bài viết dưới đây nhé!

Kim cương tự nhiên

Kim cương tự nhiên có thành phần hóa học là Cacbon, được hình thành trong điều kiện tự nhiên dưới một áp suất và nhiệt độ nhất định. Khối lượng riêng của kim cương tự nhiên dao động ở mức 3.51g / cm3. Theo thang đo độ cứng Mohs độ cứng của kim cương tự nhiên là 10, đây là con số tuyệt đối không có loại đá quý nào có thể vượt qua được.

Kim cương tự nhiên là loại đá quý được khai thác ở sâu dưới lòng đất, trong các quặng mỏ. Với trình độ phát triển của khoa học kỹ thuật, việc khai thác kim cương được trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn.

Kim cương thiên nhiên được coi là vẻ đẹp vĩnh cửu bất diệt. Mọi người coi Kim cương thiên nhiên là món đồ giá trị về mặt tinh thần và vật chất, nó gắn liền với lời thề tình yêu của các đôi uyên ương. Bởi vậy Kim cương thiên nhiên thường được làm ra các món trang sức đính hôn mang giá trị gắn kết dài lâu. Kim cương được chế tác thành nhẫn đính hôn, vòng tay, dây chuyền, hoa tai.

Kim cương nhân tạo là gì?

Kim cương nhân tạo là một loại vật chất được con người tạo ra trong phòng thí nghiệm, tuân thủ nghiêm ngặt về nhiệt độ và áp suất như môi trường tự nhiên. Đảm bảo kim cương nhân tạo có thành phần và tính chất vật lý tương tự kim cương tự nhiên. Kim cương nhân tạo sở hữu kĩ thuật cắt vô cùng xuất sắc và độ trong suốt hoàn hảo với nhiều màu sắc đa dạng. Độ hoàn hảo của kim cương nhân tạo rất tuyệt vời, đến mức nhiều chuyên gia lâu năm trong nghề cũng khó lòng phân biệt được kim cương nhân tạo với kim cương tự nhiên bằng mắt thường.

Kim cương nhân tạo có độ cứng không ổn định, cao nhất là 8.5, con số này một phần tùy thuộc vào cách điều chế của các nhà sản xuất. Nhưng sự điều chế này không đem lại nhiều giá trị và khó đạt đến con số tuyệt đối (8.5).

Cụ thể, kim cương nhân tạo có thành phần chính là Cacbon, trọng lượng riêng khoảng 3,52, chiết suất khoảng 2,417. Kỹ thuật cắt vô cùng xuất sắc và độ trong suốt không hề thua kém kim cương tự nhiên. Thậm chí, xét về độ cứng chúng còn có phần nhỉnh hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu làm đẹp, kim cương nhân tạo dùng làm trang sức có rất nhiều màu sắc đa dạng từ hồng, tím, xanh lơ, cam nhạt,… Ngay cả các chuyên gia lâu năm có kinh nghiệm cũng chưa chắc phân biệt nổi kim cương nhân tạo và kim cương tự nhiên nếu chỉ nhìn bằng mắt thường.

Vậy nên mua kim cương nhân tạo hay kim cương tự nhiên

Sự chênh lệch về giá và các đặc tính giữa kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo là quá lớn và quá rõ ràng:

Nếu điều kiện kinh tế chưa cho phép và muốn tìm hiểu về đá quý bạn có thể lựa chọn kim cương nhân tạo (CZ).

Còn nếu có điều kiện kinh tế dư dả bạn có thể lựa chọn kim cương tự nhiên bởi sự hoàn hảo sang trọng.

Nhưng có thể bạn chưa biết còn một lựa chọn đang rất hot vào thời điểm này là kim cương Moissanite, bởi những đặc tính của loại kim cương này gần như tương đồng hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng mức giá lại tốt hơn rất nhiều, vì thế đây được xem là sự lựa chọn đẳng cấp thay thế hoàn hảo cho kim cương tự nhiên.

So sánh kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo (CZ) là khập khiễng vì có sự chênh lệch quá lớn. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho người tiêu dùng để tránh trường hợp tiền mất, tật mang. Và để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về loại đá quý kim cương, đừng quên theo dõi Cao Diamond để cập nhật thêm nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Địa chỉ cung cấp Kim cương giá sỉ

Kim cương thiên nhiên là gì?

Trang sức kim cương vẻ đẹp vĩnh cửu