Blog

Kim cương giác cắt Heart & Arrow

Giác cắt kim cương Heart & Arrow là 1 trong những giác cắt kim cương tròn lý tưởng nhất. Đã có rất nhiều khách hàng yêu thích những viên kim cương được cắt theo kiếu Heart & Arrow. Hãy cùng Cao Diamond điểm qua những điều thú vị về giác cắt kim cương Heart & Arrow kiệt tác nghệ thuật nhé!

Giác cắt kim cương Heart & Arrow là gì ?

Giác cắt kim cương Heart & Arrow tạm dịch là trái tim và mũi tên. Viên kim cương được cắt theo kiểu “Hearts and Arrows” khi dùng kính chuyên dụng để quan sát những viên kim cương được cắt mài một cách hoàn hảo. Những viên kim cương tròn (round brilliant cut), được cắt gọt các cạnh chính xác, cân đối các góc độ và có bề mặt cắt (facet) láng bóng sẽ đạt độ tối ưu về chiết quang và phản quang. Khi quan sát bằng kính hiển vi soi đá quý và bằng 1 số sản phẩm chuyên dụng, cung cấp ánh sáng và màu sắt nhất định, quan sát bằng kính chuyên dùng sẽ thấy hiệu ứng ánh sáng phản chiếu hình 8 mũi tên hướng ra cân đối trên mặt đỉnh và khi quan sát từ mặt sau viên kim cương sẽ thấy 8 trái tim chụm vào tâm.

Những viên kim cương được cắt 57 hoặc 58 mặt là những viên kim cương chất lượng tốt và dạng kim cương Hearts & Arrows được coi là dạng cắt lý tưởng nhất bởi độ đồng nhất và chất lượng tối ưu với chất lượng cắt mài cực kỳ tinh tế

Lịch sử ra đời của giác cắt kim cương Heart & Arrow

Vào những năm 1970, nghệ nhân kim hoàn người Nhật Kazumi Okuda; đã cho ra mắt viên kim cương tròn với 58 giác cắt; đạt độ tinh xảo cực cao tại các điểm giao nhau tạo thành hiệu ứng kính vạn hoa khi nhìn qua ống kính chuyên dụng.

Khi quan sát dưới ống kính Firescopes (ống kính chuyên dụng để chế tác kim cương thập niên 70); hiệu ứng kính vạn hoa được nhìn thấy ở hai mặt kim cương; có hình dạng mũi tên và trái tim. Từ đó, các viên kim cương được cắt theo hình dạng tròn có độ tinh xảo cao, tạo thành hiệu ứng kính vạn hoa được gọi tên là kim cương Heart & Arrow.

Từ những năm 1990, kim cương Heart & Arrow du nhập sang Mỹ và dần trở nên phổ biến trên thế giới với danh xưng “kiểu cắt siêu lý tưởng của kim cương”.

Những viên kim cương tròn được cắt gọt các cạnh chính xác, cân đối các góc độ và có bề mặt cắt láng bóng sẽ đạt độ tối ưu về chiếc quang và phản quang. Khi quan sát dưới kính quan sát phản chiếu sẽ thấy 8 mũi tên hu

Viên kim cương được cắt theo kiểu “Hearts and Arrows” (H&A – trái tim và mũi tên) là tên gọi của một kiểu cắt kim cương. Khi quan sát bằng kính chuyên dùng sẽ thấy hiệu ứng ánh sáng phản chiếu hình 8 mũi tên hướng ra cân đối trên mặt đỉnh và khi quan sát từ mặt sau viên kim cương sẽ thấy 8 trái tim chụm vào tâm.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Độ huỳnh quang của kim cương là gì

Địa chỉ mua kim cương uy tín

Trang sức kim cương sự lựa chọn hàng đầu của tín đồ mê trang sức

Đặc điểm của viên kim cương Hearts & Arrows

Để có được giác cắt Hearts & Arrows khi cắt xén phải phù hợp 2 điều kiện sau:

  • Tỉ lệ cắt xém hoàn hảo
  • Đối xứng hoàn hảo.

Viên kim cương có phẩm chất cao, sẽ tạo được phản chiếu toàn phần và độ lấp lánh tạo ra từ sự khuếch tán của ánh sáng chiếu vào viên kim cương. Mức độ chiếu sáng và lấp lấp lánh của viên kim cương tùy thuộc vào tỉ lệ, góc cắt và sự đối xứng của tất cả các mặt cắt, độ chiếu sáng cũng tùy thuộc vào độ đánh bóng. Mỗi mặt cắt và góc độ của kim cương phải sắp xếp điều đặn từng giác cắt, giác chính trên phải đối diện với giác chính dưới, giác viền dưới đối diện giác viền trên.

Đạt được tiêu chuẩn này kim cương sẽ có hình mũi tên ở phần trên và những trái tim ở phần sau sẽ làm tăng thêm giá trị kim cương

Việc chế tác những viên kim cương 8 mũi tên và 8 trái tim chưa bao giờ là đơn giản. Nó chỉ được giao cho những người thợ chế tác có tay nghề và có kinh nghiệm nhất.

Thời gian để chế tác một viên kim cương 8 mũi tên và 8 trái tim lâu hơn 4 lần so với việc chế tác những viên kim cương giác cắt tròn thông thường.

Cuối cùng, việc chế tác kim cương 8 mũi tên và 8 trái tim cũng “tốn đá” hơn hẳn so với các viên kim cương khác do nó đòi hỏi sự hoàn mỹ với những yêu cầu khắt khe về việc ánh sáng phải vào và ra ở mặt top của viên kim cương.

Giá trị của kim cương Heart & Arrow

Theo thống kê của Viện Ngọc học Quốc tế (International Gemological Institute-IGI), chưa tới 3 trong 1 triệu viên kim cương đã được cắt mài hoàn chỉnh thực sự là Hearts & Arrows.

Những viên kim cương này phải sở hữu 58 giác cắt với độ chính xác và cân xứng tuyệt đối; mà chỉ có các nghệ nhân chế tác kim cương lành nghề mới đạt được. Vì thế, các viên kim cương Heart & Arrow có giá trị rất cao vì chất lượng tối ưu của giác cắt.

Theo cơ quan kiểm định đá quý độc lập và uy tín nhất hiện nay – GIA (Gemological Institute of America – GIA) thì kiểu cắt Heart & Arrow đảm bảo cho kĩ thuật cắt kim cương vượt trội của nghệ nhân. Tuy nhiên, kiểu cắt Heart & Arrow không được dùng để làm tiêu chí đánh giá chất lượng của một viên kim cương thiên nhiên.

Tuy nhiên, kim cương Heart & Arrow rất dễ bị nhầm lẫn bởi có rất nhiều viên kim cương được cắt theo dạng Heart & Arrow chứ không phải do kĩ thuật cắt tinh xảo tạo thành hiệu ứng. Việc này rất khó nhận ra; nếu không phải là các chuyên gia trong lĩnh vực kim cương hoặc có ống kính chuyên dụng.