Blog

Cách phân biệt kim cương với các loại đá trang sức khác

Được xem như hiện thân của sự xa hoa và quyền quý, kim cương từ lâu đã trở thành món trang sức đầy sự kiêu sa, quý phái và sang trọng. Là món trang sức mà được rất nhiều chị em mong muốn. Nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữ kim cương và các loại đá khác. Cùng Cao Diamond tìm hiểu cách phân biệt kim cương với các loại đá trang sức khác trong bài viết dưới đây nhé!

Kim cương huyền thoại của mọi trang sức

Kim cương loại đá quý đáng ngưỡng mộ nhất, là viên đá quý nhất được tạo từ những khoáng vật có chứa cacbon dưới nhiệt độ và áp suất rất cao. Diamond có vật chất tự nhiên nhất đối với cấu trúc nguyên tử phi thường này. Độ cứng của nó được xác định bằng 10 độ Moh. Nó cứng đến mức chỉ có một công cụ làm từ một viên kim cương khác mới có thể cắt một viên kim cương.

Kim cương khi qua tay những người thợ tài ba nó được mài gọt rồi trở lên lấp lánh và vô cùng huyền ảo. Với vẻ đẹp tuyệt mỹ và quá trình hình thành, chế tác độc đáo khiến kim cương trở thành một loại đá quá được khao khát nhất trên thế giới.

>>>>Xem thêm: Bí quyết chọn nhẫn kim cương cho nam

Một viên kim cương được đánh giá theo tiêu chuẩn 4C bao gồm: khối lượng, độ trong suốt, màu sắc và cách cắt. Người ta có thể sử dụng các thông số chi tiết hơn để chứng nhận về kích thước, độ sáng các yếu tố tác động đến kim cương từ bên ngoài và bên trong.

  • Khối lượng

Cara là đơn vị dùng để đo khối lượng một viên kim cương, ký hiệu viết tắt là ct. Một carat tương đương với 200 miligram. Đây là phần rất quan trọng khi định giá một viên kim cương cho thấy sự hiếm có của nó. Những viên kim cương càng lớn thì càng hiếm và giá trị của nó càng cao.

  • Độ trong suốt

Kim cương được hình thành ở sâu trong lòng trái đất đặt biệt là ở những nơi có nhiệt độ và áp suốt cao, nên thực tế thì tất cả mọi viên kim cương đều có những khuyết điểm: có thể là bên trong có chứa tạp chất hoặc ở trên bề mặt có vết trầy. Tuy nhiên, những vết xước này không làm ảnh hưởng nhiều đến tính chất tinh thể của kim cương, nhưng những đốm mờ sẽ làm giảm sự tán sắc ánh sáng và những vết nứt có thể làm kim cương dễ vỡ.

  • Màu sắc

Kim cương có rất nhiều màu sắc khác nhau. Tùy theo màu sắc có thể làm tăng hay giảm giá trị của viên đá. Một viên kim cương càng có ít màu sắc thì sẽ phản xạ ánh sáng càng chân thật hơn, vì vậy, giá trị của nó sẽ càng cao hơn.

  • Cách cắt

Kỹ thuật cắt kim cương vừa là một môn khoa học vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Kỹ thuật cắt có ảnh hưởng to lớn nhất tới vẻ đẹp của viên kim cương. Khi xét đến kỹ thuật cắt ngưới ta xét đến 3 điểm: hình dáng, kiểu mặt kim cương, góc cắt và sự cân đối của từng loại mặt và hình dáng viên kim cương.

Moissanite kẻ giả mạo kim cương

Moissanite là một khoáng chất có trong tự như kim cương được phát hiện lần đầu vào năm 1893 bởi Henri Moissan. Tuy nhiên, loại khoáng vật này trong tự nhiên rất hiếm nên phần lớn Moissanite hiện nay là được sản xuất thông qua tổng hợp nhân tạo.

>>>Bài viết liên quan: Đón đầu xu hướng với chiếc nhẫn cưới kim cương được ưa chuộng nhất hiện nay

Ngoài độ cứng và tính chất khúc xạ ánh sáng tương tự kim cương. Đặc biệt, độ dẫn nhiệt hoàn tương tự kim cương. Chính vì thế, bạn có thể dùng bút thử kim cương trên cơ sở dẫn nhiệt không thể phát hiện được Moissanite.

Tinh thể Moissanite với độ tinh khiết cao có thể được sử dụng trong ngành công nghiệp hàng trang sức, như là “kim cương giả. Moissanite có độ cứng thấp hơn so với kim cương,nhưng chịu nhiệt trong không khí ổn định lại tốt hơn và chi phí sản xuất rẻ hơn đáng kể.

Moissanite được sản xuất đều tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn phân cấp độ sách theo GIA ở mức độ VS1-2, nghĩa là tạp chất rất nhỏ, rất khó thấy khi quan sát dưới kính lúp. Chỉ những viên Moissanite được xếp loại rất sạch mới được bày bán.

Cách phân biệt kim cương với đá giả kim cương Moissanite

Để phân biệt một cách chính xác những viên kim cương thì bạn có thể phân biệt theo một số yếu tố sau:

Độ bền: đá moissanite có độ cứng 9.5 đây là một ưu điểm khó có loại khoáng vật nào so sánh được. Tuy nhiên, độ cứng của chúng vẫn thấp hơn kim cương. Vì thế chúng có thể bị xước.

Màu sắc: Kim cương có nhiều màu sắc tự nhiên. Trong khi đó moissanite không màu.

Độ lấp lánh: khi đưa kim cương và moissanite ra ánh sáng. Những viên Moissanite sẽ khúc xạ những chùm ánh sáng nhiều màu. Do có chiết suất kép với chỉ số cao hơn so với kim cương nên nhìn bên ngoài Moissanite có độ lấp lánh hơn hẳn kim cương và các loại đá khác.

Trọng lượng: Moissanite vẫn còn nhẹ hơn kim cương khoảng 10

Việc phân biệt kim cương và Moissanite bằng mắt thường gần như là không thể. Thay vào đó, người ta sử dụng một thiết bị cầm tay có thể tạo ra 1 dòng điện qua viên đá để đánh giá độ dẫn điện của nó. Dựa trên sự khác nhau về độ dẫn điện của kim cương và Moissanite người ta nhanh chóng phân biệt được.

Để có thể mua được những viên kim cương tự nhiên vừa chất lượng vừa uy tín. Cao Diamond là một trong những đơn vị kinh doanh kim cương uy tín hàng đầu, chúng tôi chuyên cung cấp các loại trang sức gắn đá, cũng như những loại kim cương tấm với giá cả hợp lí. Nếu còn thắc mắc gì về kim cương quý khách có thể liên hệ với chúng tôi.